Bệnh rệp vẩy và cách phòng trị

Bảo vệ, chăm sóc cây cảnh là niềm vui của chúng tôi

BỆNH RỆP TRÊN CÂY CẢNH VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

Rệp vảy chủ yếu ký sinh ở lá, cuống lá và giả hành. Dùng miệng có gai tiêm vào cây và hút chất dinh dưỡng, sâu non mới nở bò khắp cây, rồi tìm những vị trí nhất định và ở lại rồi gây hại, hút nhựa cây. Khi bị nghiêm trọng làm cho lá bị vàng, héo rồi rụng. Một số sâu sống ở lưng lá, một số loại thì sống trên bề mặt lá. Xảy ra nhiều ở những vườn trồng có nhiệt độ và độ ẩm cao, không thông gió, thoáng khí. Loại sâu này có tiết ra các dịch ngọt, làm môi trường cho bệnh muội than phát triển, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cây và hoa.

Rệp là một đám côn trùng bám vào và hút nhựa cây dưới bề mặt của lá trong nách lá,trên giả hành và trên thân rễ cây.Chúng thường ẩn dưới các lá già và các bao vỏ khô của các giả hành.Sự phá hoại của chúng rất nghiêm trọng gây ra các mảng úa vàng trên bề mặt lá và cây trồng.Từ úa vàng có thể chuyển sang màu đen và có thể làm cho lá rụng sớm.

Phòng bệnh

Thường xuyên kiểm tra loại bỏ các lá héo,bệnh,vỏ bao hoa để loại bỏ những nơi ẩn náu của rệp,đồng thời có thể kiểm soát cây dễ dàng 

Kiểm tra các cây mới thật cẩn thận,đảm bảo cây mới không bị bệnh trước khi đưa vào vườn

Trị bệnh

Nếu bệnh nhẹ có thể sử dụng mẹo là nhúng bông tẩm cồn hoặc bàn chải đánh răng nhúng vào 1 loại thuốc đặc trị bệnh như Malathion,Orthene hoặc an toàn hơn là dùng xà phòng để chà sạch các đám rệp hại

Nếu bệnh nặng nên dùng thuốc đặc trị trừ rệp,phun lặp lại 2 tuần sau đó.Hãy phun triệt để toàn bộ cây lân đặc biệt là vùng dưới lá và nách lá để trừ hoàn toàn rệp.

Các bài viết khác