Cắt Tỉa “Canh Ngày” Để Cây Hoa Hồng Nở Hoa Ngay Tết

Đối với cây hoa hồng, thì để cây ra hoa đúng dịp tết thì ở thời điểm này có 1 số công việc cần chuẩn bị.

 

Cắt Tỉa Cho Cây Hoa Hồng

Cắt Tỉa Cho Cây Hoa Hồng

Làm thế nào để điều khiển cây hoa hồng ra hoa theo ý muốn?

Đối với cây hoa hồng, việc điều khiển cây ra hoa theo ý muốn phụ thuộc nhiều vào việc cắt tỉa cành nhánh cho cây hoa hồng. Đặc điểm của đa phần các giống cây hoa hồng là sau khi cắt tỉa cành nhánh, thì một thời gian nhất định sau đó, cây sẽ trổ hoa.

Ví dụ: 1 giống hoa hồng có chu kì hoa là 30 ngày sẽ nở kể từ ngày cắt tỉa. Để cây ra hoa đúng ngày mùng 1 Tết thì vào đầu tháng Chạp (01/12 Âm lịch) sẽ tiến hành cắt tỉa lần cuối cùng, thì cây hoa hồng sẽ ra hoa đúng vào dịp tết. Nhưng do cuối năm thời tiết có thể se lạnh, khi thời tiết lạnh hơn, cây sẽ mất nhiều thời gian hơn để nở hoa. Do đó, có thể cắt tỉa cho cây hoa hồng vào 28-29/11 Âm Lịch.

 

Do đó, để giúp cây hoa hồng ra hoa đúng vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, việc tiên quyết là phải xác định được chu kỳ lặp hoa của giống hồng mình đang trồng.

Xác định chính xác thời gian nở hoa của cây hoa hồng

Mỗi giống hoa hồng sẽ có thời gian để nở hoa khác nhau, có giống thì 25-26 ngày đã nở hoa. Có loại 30-35 ngày mới nở hoa, có cây thì chỉ 16-18 ngày đã nở hoa (các giống hoa hồng tỉ muội). Thường thì các cây hoa hồng ít cánh, hoa nhỏ sẽ nở nhanh hơn các giống hoa to, nhiều cánh, dày cánh.

Thêm vào đó, rút kinh nghiệm vài năm trước khi đăng bài viết: Chăm sóc cây hồng đúng dịp tết. Một số anh chị ở Miền Bắc cũng làm tương tự nhưng hoa thường nở muộn sau Tết Nguyên Đán. Tìm hiểu thì ra nguyên nhân là do điều kiện thời tiết, cụ thể là khí trời lạnh hơn so với trong Nam, làm cây nở hoa chậm hơn. Như vậy mất bao lâu để 1 cây hoa hồng trổ hoa còn phụ thuộc vào điều kiện tiểu khí hậu ở nơi trồng & cách chăm sóc cây.

Do đó, để cây hoa hồng ra hoa đúng tết. Trước tết hơn 2 tháng, anh chị có thể tiến hành cắt tỉa cho các cây hoa hồng mình trồng và ghi chép lại thời gian cắt tỉa. Để đến khi cây trổ hoa, mình sẽ biết cây trồng thực tế ở nhà mình mất bao nhiêu ngày sẽ nở hoa sau khi cắt tỉa.

Đa phần các giống hoa hồng siêng hoa thì có chu kỳ lặp hoa khoảng 25-30 ngày.

Khi đã có được thời gian chính xác để cây trổ hoa. Các anh chị cứ tính từ ngày Tết Nguyên Đán và trừ ngược số ngày nở hoa. Sẽ ra thời gian chính xác để cắt tỉa cho cây hoa hồng, giúp cây ra hoa đúng Tết.

+ Vậy, ở thời điểm này 17/11/2019, tiến hành cắt tỉa để xác định số ngày cây nở hoa là thích hợp nhất.

 

+ Đến khoảng 20/12/2019 thì đa phần các cây hồng sẽ trổ hoa. Ta đã có được ngày cụ thể khi cây hồng ra hoa.

+ Năm 2020, tết Nguyên Đán nhầm ngày 25/01/2020. Ta trừ ngược lại số ngày cây ra hoa, sẽ ra được ngày cắt tỉa lần cuối cho cây hoa hồng (thường nằm ở ngày 22-24/12/2019).

Lưu ý khi cắt tỉa:

+ Khi cắt tỉa phải cắt tỉa đồng loạt hết các cành nhánh trên thân cây hoa hồng. Từ cành đã tàn hoa, đến cành đang nụ. Việc cắt tỉa đồng loạt hết các cành cùng lúc, nhầm giúp cây phát triển tược non mới đồng loạt-> hình thành nụ và hoa đồng loạt sau này.

Quá trình cắt tỉa lần này nhầm xác định thời gian ra hoa. Gần như chỉ cắt tỉa ngọn của các thân. Không cắt tỉa quá sâu làm cây chậm phục hồi, ít cành nhánh-> ít hoa.

+ Thời điểm cắt tỉa khi các cành đã trưởng thành, hoa đã tàn hoặc đang có nụ hoa thì chu kỳ hoa đợt sau sẽ tính chính xác hơn.

Cắt Tỉa Cho Cây Hoa Hồng

Cắt Tỉa Cho Cây Hoa Hồng khi hoa đã tàn, hoặc đang nụ to là thích hợp nhất.

+ Còn khi cắt tỉa, gặp phải cây có thân cây còn quá non, như hình bên dưới. Đợt sau, cây có xu hướng nở hoa sớm hơn rất nhiều-> dẫn đến kết quả tính chu kỳ hoa không chính xác.

Cây Hồng đang Có Nhiều Tược NonCắt tỉa khi cây Hồng đang Có Nhiều Tược Non, thì lần sau cây sẽ ra hoa sớm hơn dự định

Bổ sung giá thể trồng cho cây hoa hồng

Muốn có cây hoa hồng trổ hoa đẹp người việc bón phân, phòng nấm bệnh, thì giá thể trồng phải đầy đủ dinh dưỡng. Do đó, nếu cây đã lâu chưa thay chậu (4-6 tháng) hoặc không được thêm đất trồng mới. Thì sau khi cắt tỉa có thể bổ sung thêm đất trồng mới cho cây. Nếu đợi đến đợt cắt tỉa cuối cùng mới thêm đất mới thì cây hoa hồng không có đủ thời gian phục hồi.

Việc bổ sung ở đây là nâng chậu to hơn, hoặc lót thêm bên dưới lớp đất trồng mới, cố gắng giữ nguyên bầu cây cũ. Trong giai đoạn này nếu cây bị vỡ bầu hoặc mất rễ quá nhiều. Thì Tết đến cây khó cho hoa đẹp!

+ Sau khi cắt tỉa có thể sử dụng các loại phân bón có hàm lượng Đạm, Lân nhiều để rải nhằm giúp cây ra tược non mới tốt hơn!

Các bài viết khác